Ngày đăng: 23/02/20212395 từ12,2 phút đọc

Trong những năm gần đây, khái niệm căn hộ khách sạn Condotel ngày càng phát triển mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy là sản phẩm non trẻ nhưng condotel rất nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo của giới đầu tư. Vậy căn hộ condotel là gì, cách thức hoạt động của condotel ra sao vẫn là câu hỏi quan trọng của nhiều nhà đầu tư trước khi lựa chọn loại hình sản phẩm này. Để giải đáp những thắc mắc nói trên mời bạn đọc tham khảo bài viết bên dưới.

Condotel thường tọa lạc tại các vị trí đắc địa, thừa hưởng được nhiều tiện nghi của khu vực.

Condotel thường tọa lạc tại các vị trí đắc địa, thừa hưởng được nhiều tiện nghi của khu vực.

Condotel là gì?

Condotel còn được gọi là căn hộ nghĩ dưỡng hay căn hộ chung cư là “đứa con lai” của 2 loại hình bất động sản nhà ở và cho thuê nghỉ dưỡng. Condotel là tên viết tắt của Condo – Hotel được hiểu là sự kết hợp giữa chung cư và khách sạn thường dùng để kinh doanh cho thuê ngắn ngày. Do đó Condotel thường được xây dựng ở những khu du lịch nổi tiếng, khu danh lam thắng cảnh hoặc khu nghỉ dưỡng cao cấp đầy đủ tiện nghi như hồ bơi, nhà hàng, spa…

Cách thức hoạt động của condotel

Condotel là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp giữa căn hộ và khách sạn nên dòng sản phẩm này sở hữu chức năng của cả 2:

  • Chức năng căn hộ: Được thiết kế như căn hộ thông thường có đầy đủ phòng bếp, phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ… Không những thế do đặc tính loại hình nên condotel thường được xây dựng ở những vị trí đắc địa, di chuyển linh hoạt. Vì vậy bạn có thể lựa chọn như một căn hộ đầy tiện nghi làm nơi nghĩ dưỡng.
  • Chức năng khách sạn: Khách hàng có thể tìm kiếm và đặc phòng condotel thông qua hệ thống agoda, booking… với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn khách sạn như hồ bơi, nhà hàng, spa, gym…
Condotel có lối thiết kế như căn hộ thông thường.

Condotel có lối thiết kế như căn hộ thông thường.

Condotel là mô hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng nên sự hoạt động, vận hành sẽ thông qua một đơn vị tổ chức đứng ra phụ trách và chịu hoàn toàn trách nhiệm tình hình kinh doanh, thậm chí cả việc bảo dưỡng cho căn condotel.

Ưu điểm và hạn chế

1. Ưu điểm của condotel

Điểm ưu việt của condotel chính là giúp nhà đầu tư tránh khỏi những bận tâm về việc cho thuê sản phẩm cũng như vận hành, quản lý và bảo trì căn hộ.

Đầu tư condotel mang lại lợi nhuận ổn định và an toàn trong thời gian dài với cam kết lợi nhuận tối thiểu là 8% – 12% từ 5 đến 10 năm đầu tiên. Tuy nhiên với tiềm năng phát triển du lịch như hiện tại thì chỉ trong vòng chưa tới 10 năm nhà đầu tư có thể lấy lại vốn và condotel không chỉ là tài sản mà còn là giá trị  sinh lợi bền vững theo thời gian.

Căn hộ Condotel thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất khu vực.

Căn hộ Condotel thường tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất khu vực.

Condotel được xây dựng tại những khu nghỉ dưỡng cao cấp hay khu du lịch nổi tiếng với hạ tầng hoàn thiện, di chuyển giao thông thuận lợi linh hoạt về đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không. Đặc biệt condotel sở hữu tiềm năng lớn nên nhà đầu tư không quá lo ngại về vấn đề cho thuê, chuyển nhượng..

2. Hạn chế của condotel

  • Condotel được giao cho đơn vị quản lý vận hành do đó cách thức hoạt động phụ thuộc vào đơn vị quản lý và bạn phải tin tưởng vào họ.
  • Chủ đầu tư phải trả phí cho đơn vị quản lý vì họ đứng ra vận hành và bảo dưỡng. Thông thường chi phí quản lý tương đối cao, cao hơn phí quản lý chung cư.
  • Đây là hình thức đầu tư nhàn hạ nhưng dài hạn thế nên nó không phù hợp với những ai mong muốn thu lợi nhuận trong thời gian ngắn.
  • Sau khi giao cho đơn vị vận hành quản lý trong trường hợp chủ sở hữu muốn sử dụng thì chỉ nhận được số ngày nhất định thông thường là 15 ngày vì đơn vị quản lý phải còn dành cho khách hàng khác thuê để lưu trú.

Khác biệt giữa condotel và khách sạn

Tuy sở hữu đặc điểm của khách sạn nghỉ dưỡng thế nhưng condotel mang nhiều đặc điểm khác biệt, cụ thể như:

Khách sạn truyền thống

Đối với khách sạn truyền thồng thường không có các tiện ích như phòng ăn, phòng bếp và khó khăn trong việc trao đổi, mua bán..

Căn hộ Condotel

  • Chủ sở hữu Condotel có thể được cấp sổ hồng, dễ dàng trong việc mua bán, sang nhượng căn hộ của mình
  • Căn hộ khách sạn được giao cho đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp và hoạt động theo hình thức chia lợi nhuận ưu đãi(timeshare)
  • Xây dựng ở những khu du lịch nghỉ dưỡng, khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng.
  • Codotel sở hữu tất cả tiện ích của một ăn hộ thông thường như bếp ăn, phòng khách, phòng ngủ..

Những lưu ý khi mua Condotel

Hoà mình cùng bối cảnh phát triển của ngành du lịch, condotel trở thành sản phẩm nhận được sự thu hút mạnh mẽ từ thị trường. Do đây là bất động sản non trẻ nên chưa có nhiều văn bản pháp luật quy định cụ thể về loại hình này thế nên trước khi mua condotel bạn cần lưu ý những điểm sau đây.

Dòng sản phẩm Condotel luôn có những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Dòng sản phẩm Condotel luôn có những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là vấn đề pháp lý nan giải cho nhà đầu tư khi có định mua condotel. Việc bạn sở hữu một bất động sản nhưng nhưng tính sở hữu của nó là có thời hạn(thông thường là 50 năm) sẽ mang đến nhiều bất cập sau này, vì luật hiện hành chưa có quy định rõ ràng sau khi hết 50 năm đó thì mình sẽ được gia hạn hay không và nếu được thì có thể gia hạn thêm bao nhiêu năm.

2. Thời hạn sử dụng

Condotel không phải là nhà ở được xây dựng trên đất ở mà đây là đất nhà nước giao quyền sử dụng dùng để kinh doanh. Theo khoản 3 Điều 126 Luật Đất Đai về thời hạn sử giao đất có quy định cho thuê đất đối với các tổ chức thực hiện kinh doanh không quá 50 năm. Tức là các căn hộ khách sạn condotel có thời hạn sử dụng đất có thời hạn theo dự án.

3. Chi phí dịch vụ quản lý

Tương tự như căn hộ chung cư người sở hữu phải trả một khoản chi phí về dịch vụ, quản lý và vận hành khi condotel được vào hoạt động. Tuy nhiên phí quản lý căn hộ chung cư được điều chỉnh tại luật nhà ở và quyết định của người sử dụng. Còn ngược lại condotel chưa có chế tài nào quản lý phí dịch vụ nghiêm ngặt do đó rất bất lợi đối với chủ sở hữu. Thế nên khi lựa chọn mua condotel, nhà đầu tư nên tìm hiểu và kiểm tra thật kỹ về thông tin phí quản lý dịch vụ.

4. Lợi nhuận cam kết

Thông thường lợi nhuận cam kết từ 8 – 12%/năm được các chủ đầu tư đưa ra tương đối hấp dẫn. Thế nhưng khi chủ đầu tư không thực hiện được bạn cũng rất khó để đòi vì theo quy luật kinh doanh “lời ăn lỗ chịu” nên không thể ấn định tỷ lệ lợi nhuận chắc chắn. Tỷ lệ lợi nhuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí căn hộ, đơn vị vận hành có tiếng không, thị trường du lịch khu vực…

5. Sửa chữa bảo dưỡng căn hộ

Condotel sau khi hoàn tất chủ đầu tư bàn giao cho người sở hữu, thế nhưng người sở hữu không trực tiếp sử dụng mà giao cho đơn vị quản lý vận hành hoạt động. Trong quãng thời gian dài khi xảy ra hư hỏng rất khó xác định đối tượng chịu trách nhiệm là ai. Nhưng thông thường các đơn vị vận hành sẽ có lịch trình tu sửa lại căn hộ khi nó xuống cấp.

6. Mục đích đầu tư condotel

Sản phẩm condotel sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng “mạnh” về tài chính và đầu tư dài hạn để tạo ra dòng tiền đều đặng vì mục đích chính của condotel là kinh doanh sinh lãi. Ngược lại nếu bạn muốn sở hữu căn hộ để sinh lời trong ngắn hạn(lướt sóng) thì nên cân nhắc kỹ.

Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel tuy xuất hiện non trẻ nhưng nhận được sự đón chào nồng nhiệt từ thị trường, từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong bối cảnh du lịch phát triển cũng như kinh tế tăng vọt thì đầu tư condotel là sự lựa chọn tương đối an nhàn thảnh thơi dành cho những ai đang có lợi thế về tài chính. Thông qua bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về condotel là gì và lựa chọn cho mình chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan