Ngày đăng: 24/09/20211233 từ6,3 phút đọc

Đất dịch vụ được đánh giá là có sức hấp dẫn mạnh mẽ trên thị trường bất động sản hiện nay và chưa bao giờ giảm nhiệt bởi vị trí thuận lợi, đắc địa. Đặc biệt cơ sở hạ tầng chất lượng cao là một trong những yếu tố giữ chân nhiều khách hàng cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vậy bạn đã thực sự hiểu đất dịch vụ là gì chưa? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ hay còn được gọi là đất thương mại là loại đất được nhà nước đền bù sau khi thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng các dự án. Thông thường đất dịch vụ có vị trí đắc địa, rất thuận lợi cho việc buôn bán kinh doanh.

Phân tích để hiểu rõ hơn về đất dịch vụ là gì?

Phân tích để hiểu rõ hơn về đất dịch vụ là gì?

Khi thu hồi đất người dân sẽ mất đi một phần đất canh tác đồng thời ảnh hưởng đến nghề nghiệp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân cũng như kinh tế của địa phương đó. Khái niệm đất dịch vụ xuất hiện nhằm giải quyết hỗ trợ, đền bù cho người dân, tạo việc làm mới, đất dịch vụ được đền bù người dân cũng có thể làm mặt bằng để sản xuất kinh doanh.

Pháp luật cũng đã có những quy định riêng, cụ thể để bồi thường và hỗ trợ cho người dân trong những trường hợp bị thu hồi đất. Chính sách đền bù, bồi thường bằng đất dịch vụ tập trung giải quyết cho các đối tượng là các hộ gia đình hoặc các cá nhân có đất sản xuất công nghiệp.

Một số đặc điểm của đất dịch vụ

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi nêu một số đặc điểm của đất dịch vụ dưới đây để giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng.

  • Đất dịch vụ có vị trí địa lý thuận lợi, vị trí đắc địa, đẹp nằm liền kề hoặc nằm trong các khu đô thị hay các dự án khu đô thị mới.
  • Được bồi thường thỏa đáng khi nhà nước thu hồi đất
  • Tùy vào diện tích quy hoạch của từng vùng và tùy theo quy định mà diện tích của các mảnh đất dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên đất dịch vụ thường có diện tích khoảng 40m2 đến 50m2 phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Tại những khu vực có đất dịch vụ, điều kiện hạ tầng cũng như quy hoạch giao thông được đánh giá cao nhưng giá thành lại rẻ hơn khi mua, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh và tạo thu nhập.
Đất dịch vụ có vị trí đắc địa.

Đất dịch vụ có vị trí đắc địa.

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ và có được xây nhà không?

Bên cạnh việc thắc mắc về đất dịch vụ là gì nhiều người cũng luôn băn khoăn không biết đất xây dựng có xây nhà được không và có được cấp sổ đỏ không? Chúng tôi chia sẻ với bạn một số thông tin về vấn đề này như bên dưới. Cùng theo dõi nhé.

Đất dịch vụ là loại đất giải quyết vấn đề nhà ở và đáp ứng điều kiện thuận lợi cho chủ sở hữu kinh doanh. Bên cạnh đó, pháp luật cũng không cấm xây nhà trên đất thương mại nên hoàn toàn có thể thực hiện việc xây nhà, tuy nhiên phải cần xin giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định về cấp phép xây dựng. Đất dịch vụ có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp đã đảm bảo đầy đủ các giấy tờ đúng theo quy định.

Người dân được phép xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ nhưng cần phải làm theo đúng thủ tục pháp luật quy định. (Ảnh: TTXVN)

Người dân được phép xây nhà và cấp sổ đỏ trên đất dịch vụ nhưng cần phải làm theo đúng thủ tục pháp luật quy định. (Ảnh: TTXVN)

Đối với đất thương mại, các nhà đầu tư có căn cứ vào Điều 153 Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 để có được những thông tin rõ ràng cụ thể. Theo đó, nhà nước quy định rõ đất thương mại, dịch vụ là đất xây dựng công trình hoặc xây dựng các cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và vẫn có thể sử dụng để ở, tuy nhiên khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì cần làm một số thủ tục hành chính đúng quy định. Bên cạnh đó khi chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở, các gia đình tiếp nhận đất dịch vụ sẽ không phải trả bất kỳ phí nào.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào đất dịch vụ, có thể bài viết phân tích đất dịch vụ là gì sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích. Bạn cũng nên tìm hiểu rõ hơn về loại hình bất động sản này để đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhé.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan