Ngày đăng: 24/09/20211509 từ7,7 phút đọc

Ngày nay, việc đầu tư vào đa dạng các loại hình bất động sản trên thị trường được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên ít ai hiểu rõ về đất phi nông nghiệp. Vậy hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì và cập nhật những thông tin bổ ích, giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư giúp kiếm thêm lợi nhuận từ loại hình bất động sản này nhé.

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp được hiểu đơn giản là loại đất không được phép sử dụng với mục đích làm nông nghiệp. Cụ thể là không được phép sử dụng với mục đích như đất trồng cây hằng năm hay lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng hay đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thủy sản,… Đất phi nông nghiệp được luật quy định sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Không phải ai cũng thực sự hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì.

Không phải ai cũng thực sự hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì.

Đất phi nông nghiệp có những loại đất nào?

Đất phi nông nghiệp được chia làm các loại đất khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Việc phân chia đất phi nông nghiệp góp phần giúp sử dụng đất hiệu quả đúng mục đích đồng thời nâng cao chất lượng cho quá trình quy hoạch.

Đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất ở, đất xây dựng công trình, đất tín ngưỡng tôn giáo, đất công cộng,...

Đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất ở, đất xây dựng công trình, đất tín ngưỡng tôn giáo, đất công cộng,…

Đất phi nông nghiệp được chia làm các loại đất như: Đất ở; đất xây dựng công trình sự nghiệp, trụ sở cơ quan; đất sản xuất, kinh doanh; đất xây dựng công trình công cộng; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng; đất sông ngòi, đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng loại đất này nhé.

Đất để ở

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại các khu vực nông thôn và đô thị, đối với đất ở bao gồm các công trình phục vụ đời sống của người dân nằm trong thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Bên cạnh đó, đất ở cũng bao gồm đất xây dựng nhà và đất xây dựng ao vườn. Tất cả các loại đất ở nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp đều được các cơ quan nhà nước cấp phép cho hộ gia đình hoặc các cá nhân sử dụng phù hợp loại đất này.

Đất quốc phòng, an ninh

Đất quốc phòng, an ninh là loại đất được nhà nước sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất xây dựng trụ sở cơ quan

Ngày nay, nhu cầu sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp và các trụ sở cơ quan ngày càng tăng cao. Do đó, cần hiểu rõ loại đất này để sử dụng đúng mục đích và đúng theo quy định.

Loại đất này bao gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các lĩnh vực như: Kinh tế, xã hội, khoa học và công nghệ, môi trường, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Đất sản xuất, kinh doanh

Đất sản xuất kinh doanh bao gồm các loại đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp hay các cụm chế xuất. Ngoài ra còn bao gồm các loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ hoặc đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm hay đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản.

Đất xây dựng công trình công cộng

Đất xây dựng công trình công cộng nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu toàn dân.

Đất xây dựng công trình công cộng nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu toàn dân.

Đất xây dựng công trình công cộng bao gồm các loại đất giao thông, đất công trình bưu chính viễn thông, đất thủy lợi, đất sinh hoạt cộng đồng, đất công trình bưu chính, đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh hay đất chợ,…

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng bao gồm đền chùa, thánh đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo,… được nhà nước cho phép hoạt động nhằm phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu tôn giáo ngày càng phổ biến.

Đất sông ngòi

Đất sông ngòi được quản lý là sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc đất sông ngòi kết hợp với khai thác, nuôi trồng thủy hải sản được nhà nước giao cho các tổ chức quản lý sử dụng và khai thác. Đất sông ngòi bao gồm các loại đất kênh rạch, suối, và mặt nước chuyên dụng,..

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng là loại đất phải quy hoạch thành khu tập trung đồng thời phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng thuận lợi cho việc chôn cất, thăm viếng đồng thời xa khu dân cư, đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường, tiết kiệm đất.

Những thông tin đề cập trong bài viết trên hy vọng bạn hiểu rõ được đất phi nông nghiệp là gì cũng như các loại đất phi nông nghiệp. Hãy theo dõi Kênh bất động sản để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích và các thông tin quan trọng đến bất động sản cũng như những kiến thức bổ ích ở các lĩnh vực liên quan nhé.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan