Ngày đăng: 27/09/20211143 từ5,8 phút đọc

Chúng ta thường hay nghe đến đất thổ cư trong lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên một số người vẫn còn bỡ ngỡ trước khái niệm đất thổ cư là gì. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ giải đáp những vấn đề mà bạn thắc mắc.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất chỉ dùng để ở, được phép xây dựng các công trình phục vụ đời sống và được phép xây dựng nhà ở. Đất thổ cư thông thường có giá cao và trong một số trường hợp người dân thường xin chuyển đất nông nghiệp đang sử dụng thành đất thổ cư.

Giải đáp băn khoăn không biết đất thổ cư là gì?

Giải đáp băn khoăn không biết đất thổ cư là gì?

Căn cứ theo Luật đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất ở cũng bao gồm đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, xét thêm các trường hợp ao, vườn gắn liền với nhà ở riêng lẻ.

Làm thế nào để mua đất thổ cư an toàn pháp lý?

Hiện nay, có nhiều người muốn đầu tư cũng như mua đất thổ cư, tuy nhiên làm thế nào để mua đất thổ cư an toàn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Nếu mua bán đất thổ cư chưa có sổ đỏ hoặc đất phi nông nghiệp và đất thổ cư không phải đất ở gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là khiến cho người mua dễ vướng vào những sai sót về mặt pháp lý. Chúng tôi chia sẻ một số thông tin dưới đây giúp bạn tránh những rủi ro khi giao dịch mua đất thổ cư.

  • Tìm hiểu kỹ về khu đất: Cần tìm hiểu kỹ về khu đất bạn cần mua, cụ thể là cần kiểm tra quy hoạch khu đất bạn dự định mua và các vấn đề khác để tìm hiểu kỹ khu đất này có thuộc diện thu hồi, quy hoạch hay giải tỏa không.
  • Chỉ mua đất có sổ đỏ: Không nên mua những loại đất thổ cư sinh sống ổn định nhưng không có sổ đỏ. Nên xem xét kỹ sổ đỏ của mảnh đất có phải do chính chủ giao dịch hay không, loại đất này được cấp phép như thế nào, cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là gì đất ở hay đất canh tác ao, vườn, phi nông nghiệp khác.
  • Mua đất thổ cư sổ riêng: Nên mua đất thổ cư sổ riêng biệt và không nên mua đất thổ cư đang chung sổ để tránh khỏi những tranh chấp với đồng sở hữu. Bên cạnh đó, nếu muốn mua, bạn cần yêu cầu tách sổ trước khi mua để tránh trường hợp khi mua xong thì xảy ra vấn đề không tách sổ được.
Cần tìm hiểu về đất thổ cư để tránh những sai sót không đáng có.

Cần tìm hiểu về đất thổ cư để tránh những sai sót không đáng có.

Khi mua đất thổ cư bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến hợp đồng giao dịch phải phù hợp với yêu cầu pháp lý và đúng luật để tránh những sai sót.

  • Mua bán đất thổ cư cần có hợp đồng với các điều khoản chi tiết, hợp đồng đặt cọc rõ ràng.
  • Không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay vì hợp đồng viết bằng tay không có giá trị pháp lý. Hợp đồng phải bằng văn bản và được công chứng.
  • Thực hiện các hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản về việc thanh toán, chủ sở hữu, loại đất, phạt vi phạm hợp đồng cũng như thời điểm chuyển giao.
  • Hợp đồng mua bán đất thổ cư cần có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình của bên bán (cụ thể như vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi) để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Bài viết trên là những thông tin về đất thổ cư là gì cũng như những quy chế pháp lý đối với loại đất thổ cư, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ để thực hiện giao dịch mua bán đất thổ cư hợp lý, đúng pháp lý.

Kênh bất động sản là một trong những website cung cấp những thông tin về bất động sản nhanh chóng, đầy đủ đáp ứng nhu cầu thông tin của nhiều đối tượng. Với lượng thông tin lớn cập nhật mỗi ngày, chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn nguồn kiến thức dồi dào, đầy đủ và bổ ích về thị trường địa ốc.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan