Ngày đăng: 13/09/20211448 từ7,3 phút đọc

KT3 là thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều, đặc biệt KT3 khá quen thuộc với một số người dân từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác sinh sống học tập và làm việc lâu năm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm KT3 là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng nhé.

Khái niệm KT3 là gì

KT3 được hiểu là sổ tạm trú không thời hạn hoặc là sổ tạm trú dài hạn cho một cá nhân sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố trực thuộc trung ương hoặc một tỉnh, khác với tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. KT3 là một trong những loại giấy tờ chứng nhận công dân sinh sống hiện tại ở tỉnh, thành phố khác với địa chỉ thường trú của công dân.

Công dân đăng ký địa chỉ tạm trú dài hạn của mình với cơ quan có thẩm quyền và được xác minh, kiểm tra, làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3 theo quy định, khi đó sổ tạm trú KT3 sẽ được cấp cho công dân đăng ký tạm trú. Các cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ được đăng ký tạm trú theo quy định và có giá trị xác định tại nơi tạm trú.

Tại sao công dân phải đăng ký tạm trú KT3?

Việc đăng ký tạm trú KT3 khi cá nhân sinh sống và làm việc tại một tỉnh, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dân số theo quy định. Đăng ký tạm trú, tạm vắng cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân Việt Nam.

Đăng ký tạm trú KT3 là nghĩa vụ của công dân.

Đăng ký tạm trú KT3 là nghĩa vụ của công dân.

Đối với những công dân có sổ đăng ký tạm trú KT3 tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương thì công dân đó hoàn toàn được hưởng những quyền lợi và lợi ích như một công dân thường trú tại địa phương đó.

Hiện nay nhiều luôn thắc mắc không biết sổ tạm trú KT3 có giá trị vô thời hạn hay có thời hạn? Bạn nên lưu ý là sổ tạm trú KT3 chỉ có thời hạn tối đa trong 24 tháng kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau thời hạn 24 tháng, nếu công dân có nhu cầu tiếp ở tại địa phương đó để sinh sống và làm việc, công dân có thể xin gia hạn thời gian tạm trú hoặc xin cấp lại sổ mới để tiếp tục cư trú tại địa phương đó.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là thủ tục quan trọng đối với những công dân đến sinh sống học tập và làm việc tại một địa phương khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các thủ tục đăng ký tạm trú KT3 gồm những gì. Hãy tham khảo thủ tục đăng ký tạm trú KT3 dưới đây nhé.

Khi đăng ký tạm trú KT3 bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm một số giấy tờ như sau:

  • Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu của công dân.
  • Phiếu khai nhân khẩu đối với người đủ từ 15 tuổi trở lên. Trong trường hợp công dân đăng ký tạm trú chưa thành niên thì trong tờ khai nhân khẩu cần phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, công dân cũng có thể xuất trình chứng minh nhân dân gốc.
  • Trong những trường hợp chỗ ở hợp pháp như thuê nhà. mượn hoặc ở nhờ thì văn bản cần phải có chữ ký của chủ hộ.
  • Một số giấy tờ mua bán nhà, giấy chứng minh nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất chứng minh chỗ ở tại nơi đăng ký tạm trú KT3.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các giấy tờ cần thiết, người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến Công an xã, phường, thị trấn nơi dự kiến tạm trú. Ngoài ra, công dân đăng ký sổ tạm trú KT3 cũng có thể thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra, đối chiếu hồ sơ của bạn theo các quy định của pháp luật về cư trú khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú. Cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký tạm trú KT3. Đối với các trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú KT3 chưa đầy đủ thì cán bộ hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ theo quy định.

Công dân đăng ký tạm trú KT3 nộp lệ phí đăng ký cư trú căn cứ theo quy định của từng địa phương và nhận kết quả.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú trong thời hạn 3 ngày làm việc. Đối với những trường hợp từ chối đăng ký tạm trú KT3 thì cơ quan có thẩm quyền trả lời công dân đăng ký tạm trú bằng văn bản và phải nêu rõ lý do.

Bài viết trên giải đáp KT3 là gì và hướng dẫn một số thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3, hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đồng thời giúp bạn nắm rõ được các thủ tục đăng ký KT3.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan