Ngày đăng: 24/09/20211195 từ6,1 phút đọc

Ngày nay, các công trình xây dựng, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm sau mưa để đáp ứng nhu cầu nhà ở của con người. Tuy nhiên mọi người luôn quan tâm đến lộ giới là gì để xây dựng các công trình tòa nhà một cách hiệu quả nhất và tuân thủ đúng các quy định về lộ giới. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến độc giả lộ giới là gì và những thông tin quan trọng xoay quanh lộ giới. Hãy cùng theo dõi để không bỏ lỡ những kiến thức bổ ích nhé.

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ thường xuất hiện trong các văn bản về đất đai, khái niệm lộ giới chỉ về ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất trong khu vực được xác định từ tim đường sang hai bên và kéo đến điểm cuối cùng của con đường. Thông thường các mốc lộ giới sẽ được xác định cụ thể bằng cách cắm cọc lộ giới 2 bên đường. Trong phạm vi của các mốc lộ giới, người dân không được xây dựng những công trình kiên cố.

Lộ giới là gì được nhiều người quan tâm.

Lộ giới là gì được nhiều người quan tâm.

Thông qua những thông tin khái quát về lộ giới là gì giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các quy chuẩn của lộ giới cần phải tuân theo quy định của pháp luật. Bạn cũng cần lưu ý một số điểm về lộ giới như sau:

  • Đối với những khu vực tập trung đông dân cư, thị trấn, huyện xã 100m sẽ cắm cột mốc lộ giới đúng theo quy định.
  • Khu vực ruộng hoặc những khu vực đồi thấp, ngoài khu đông dân cư hoặc tùy theo những địa hình cụ thể với cự ly các cột thay đổi từ 500m đến 100m.
  • Bên cạnh đó, ở những khu vực có địa hình hiểm trở thì cắm ở một số điểm đảm bảo để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý được hành lang an toàn đường bộ.

Việc xác định rõ cột mốc lộ giới góp phần đảm bảo việc mua bán hay cấp quyền sử dụng đất không vướng mắc các quy định về quy hoạch hay tranh chấp, kiện tụng, đền bù.

Ngoài việc tìm hiểu kỹ khái niệm lộ giới bạn cũng nên tìm hiểu thêm về chỉ giới xây dựng. Trong phạm vi bài viết, chỉ giới xây dựng được hiểu đơn giản là đường ranh giới được xác định trên bản đồ thực địa và quy hoạch, việc xác định chỉ giới xây dựng giúp phân định ranh giới giữa phần đất lưu không và phần đất cho phép xây dựng các công trình.

Cách xác định lộ giới mà bạn nên biết

Nhiều người luôn thắc mắc không biết làm thế nào để xác định mốc lộ giới cho một khu đất. Theo dõi các bước dưới đây nhé:

  • Đối với những khu đất chuẩn bị mua bán hoặc xây dựng bạn cần phải quan sát tổng quan một cách chi tiết, kỹ lưỡng. Từ đó xác định các biển báo, ký hiệu và mốc lộ giới được đặt ở hai bên đường.
  • Từ cột mốc đã được xác định, lộ giới của tuyến đường được tính từ tim đường sang 2 bên đường. Sau khi biết được chính xác phần diện tích đất thực tế có thể được xây dựng công trình và được cấp sổ đỏ đúng theo quy định.
  • Từ lộ giới cần tính toán các khoảng lùi (khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng) phù hợp với độ rộng của tuyến đường đồng thời phải đảm bảo đúng với quy định của cơ quan nhà nước.
  • Sau khi xác định được khoảng lùi theo đúng quy định thì sẽ tìm thấy chỉ giới xây dựng. Công trình xây dựng được tính là hợp pháp khi bạn xây dựng bên trong phần chỉ giới xây dựng.
Cần xác định đúng lộ giới để tránh những sai sót không đáng có.

Cần xác định đúng lộ giới để tránh những sai sót không đáng có.

Lộ giới và các khái niệm liên quan đến lộ giới cũng như cách xác định lộ giới là một trong những việc rất quan trọng, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành xây dựng công trình đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ được những kiến thức về lộ giới để tránh những sai sót không đáng có trong đầu tư bất động sản cũng như trong việc xây dựng nhà ở.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan