Ngày đăng: 27/09/20211217 từ6,2 phút đọc

Mật độ xây dựng là gì là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên khái niệm này còn quá mơ hồ và không phải ai cũng hiểu rõ. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về mật độ xây dựng để độc giả quan tâm hiểu hơn về khái niệm này nhé.

Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng có tên tiếng anh là Building density, khái niệm mật độ xây dựng rất quan trọng xuất hiện khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Tìm hiểu rõ mật độ xây dựng là gì giúp bạn xây dựng công trình theo đúng quy định.

Tìm hiểu rõ mật độ xây dựng là gì giúp bạn xây dựng công trình theo đúng quy định.

Mật độ xây dựng là tỉ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: Các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh,…).

Mật độ xây dựng có ý nghĩa như thế nào?

Mật độ xây dựng có ý nghĩa rất quan trọng và không thể thiếu trong bất cứ công trình nào, mật độ xây dựng giúp so sánh lượng quỹ đất dành cho sinh hoạt dân cư. Đặc biệt, khi tuân thủ đúng quy định về mật độ xây dựng, cộng đồng dân cư sẽ sở hữu không gian sống rộng rãi, thoáng đãng, trong lành, mang tính khoa học cao đồng thời đáp ứng được nhu cầu chung cũng như phục vụ tối đa các tiện ích, bảo vệ sức khỏe con người. Không chỉ vậy, mật độ xây dựng còn là thước đo đánh giá sự văn minh, giá trị của các dự án đô thị, khu dân cư hay các công trình xây dựng khác trong bối cảnh hiện nay.

Mật độ xây dựng mang đến không gian sống khoa học.

Mật độ xây dựng mang đến không gian sống khoa học.

Ngày nay, mật độ càng thấp càng tốt là tiêu chí được nhiều người có nhu cầu mua đất cũng như nhà ở hướng tới. Mật độ thấp là khái niệm chỉ các khu vực có ít dân cư, tuy nhiên phải có công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt, ăn ở một cách khoa học, lý tưởng. Bên cạnh đó, khu vực này còn được xây quảng trường hoặc các khu vui chơi giải trí thay vì xây dựng nhiều nhà ở.

Có mấy loại mật độ xây dựng hiện nay

Mật độ xây dựng được chia làm hai loại mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Cùng tìm hiểu chi tiết về hai loại mật độ xây dựng này nhé.

Mật độ xây dựng được chia thành hai loại.

Mật độ xây dựng được chia thành hai loại.

Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần là khái niệm chỉ tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình sinh hoạt, cụ thể như nhà ở hoặc các tòa nhà chung cư hay cũng có thể là các khu nghỉ dưỡng, dựa trên tổng diện tích của lô đất của các công trình xây dựng.

Điều cần chú ý là diện tích đất này sẽ không tính các công trình ngoài trời hay các công trình liền kề như bể bơi hay tiểu cảnh sân vườn mà chỉ xét thêm các loại sân thể thao được xây dựng như thiết kế ban đầu.

Mật độ xây dựng gộp

Mật độ xây dựng gộp là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc thuộc một đô thị nào đó trên tổng diện tích toàn khu đất của dự án. Đối với mật độ xây dựng gộp, diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường hoặc các khu cây xanh, hay những không gian mở, không gian phục vụ nhu cầu sinh hoạt bên trong khu đất và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể hiểu rõ được mật độ xây dựng là gì cũng như các loại mật độ xây dựng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn nữa về cách tính mật độ xây dựng cũng như các khái niệm khác trong xây dựng để đảm bảo xây dựng tuân thủ đúng quy định và không gặp phải những sai sót không đáng có. Tại Kênh bất động sản, chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản cũng như những kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi để cập nhật thông tin một cách nhanh nhất nhé.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan