Ngày đăng: 27/09/20211143 từ5,8 phút đọc

Hiện nay, khái niệm sổ hồng là gì được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu giao dịch mua bán nhà đất hay các căn hộ chung cư, xây dựng nhà ở thì việc bạn hiểu rõ và quan tâm về những hồ sơ liên quan như sổ hồng là điều vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã hiểu rõ sổ hồng là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin quan trọng được cập nhật dưới đây nhé.

Sổ hồng là gì?

Thuật ngữ sổ hồng là cách mà người dân thường gọi để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất, sổ hồng cũng được phân biệt với sổ đỏ dựa vào màu sắc.

Sổ hồng được hiểu là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở, sổ hồng có bìa màu hồng, nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất đô thị. Đối tượng là các cá nhân, vợ chồng hoặc hộ gia đình, tổ chức có điều kiện được cấp giấy.

Bạn cần hiểu rõ sổ hồng là gì và những thông tin quan trọng về sổ hồng.

Bạn cần hiểu rõ sổ hồng là gì và những thông tin quan trọng về sổ hồng.

Sổ hồng là một trong những loại giấy tờ về nhà đất vô cùng quan trọng được xem như một chứng thư mang giá trị pháp lý do nhà nước cấp nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác có gắn liền với đất một cách hợp pháp của một đối tượng nào đó có các quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất. Sổ hồng cùng là điều kiện quan trọng để thực hiện các quyền của người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở.

Những điều kiện nào được cấp sổ hồng mà bạn cần nắm rõ

Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Luật Đất đai 2013 cho những trường hợp dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

  • Người đang sử dụng đất đai có điều kiện cấp sổ hồng tại các điều 100, điều 101 và điều 102 của Luật Đất đai 2013 (khi cộng đồng dân cư, cá nhân hoặc hộ gia đình có một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).
  • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Người được nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.
  • Người được thừa kế, được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, những người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ cũng thuộc trường hợp đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải đối với những trường hợp tranh chấp đất đai; Theo quyết định của Tòa án nhân dân hoặc theo bản án, quyết định thi hành án hoặc quyết định tranh chấp, tố cáo, khiếu nại về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
  • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
  • Người mua nhà ở, tài sản khác có gắn liền với đất.
  • Người sử dụng đất trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất và các khu kinh tế được nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
  • Người sử dụng đất đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bị mất hoặc đề nghị cấp đổi.
Cần lưu ý những điều kiện được cấp sổ hồng.

Cần lưu ý những điều kiện được cấp sổ hồng.

Bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng về khái niệm sổ hồng là gì cũng như những điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Hy vọng sẽ cung cấp cho quý độc giả những kiến thức quan trọng và giải đáp được thắc mắc của bạn.

Để lại bình luận

Bài viết liên quan